Bật mí các cách định giá xe ô tô cũ chuẩn xác

Kiểm tra và định giá xe là khâu quan trọng được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ. Việc định giá đúng sẽ giúp chủ xe cũ thu hồi được tối đa giá trị tài sản đồng thời người mua cũng được sở hữu một chiếc ô tô với chất lượng tương xứng với chi phí bỏ ra. Để làm được điều này, cả người mua và người bán cần hiểu cách  định giá xe ô tô cũ và các yếu tố ảnh hưởng đến giá xe.

Điều gì tác động đến giá bán của chiếc ô tô cũ?

Mua ô tô cũ là nhu cầu đang ngày một tăng tại thị trường Việt. Tuy nhiên, giá xe ô tô đã qua sử dụng dường như rất đa dạng khiến nhiều người băn khoăn khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Thực tế, trên thị trường có hàng trăm loại ô tô và cung cầu biến động không ngừng khiến người mua đôi khi khó định giá chiếc ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chí ảnh hưởng đến giá xe mà bạn có thể tham khảo trước khi tiến hành định giá xe ô tô.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá ô tô cũ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá ô tô cũ

Thương hiệu

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng nhiều nhất đến giá trị xe chính là thương hiệu. Bởi trong quan niệm của người Việt, xe nhập khẩu thường có chất lượng và độ bền cao hơn xe lắp ráp trong nước. Ngoài ra, xe nhập khẩu từ Mỹ và các nước Châu Âu sẽ có giá cao hơn xe sản xuất tại các nước Châu Á.

Tình trạng xe

Tình trạng xe cần nhắc đến ở đây là nội – ngoại thất, chất lượng khung gầm, chất lượng da ghế, loa, màn hình, máy móc, nước sơn, phanh, khả năng vận hành …Yếu tố này còn quan trọng hơn cả xe đã sử dụng được bao nhiêu năm. Đây là yếu tố cần quan tâm và quan sát thật kỹ khi định giá một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Các phiên bản và màu sắc

Phiên bản động cơ diesel hay máy xăng cũng ảnh hưởng đến giá xe. Thông thường người mua xe cũ thường thích mua động cơ diesel hơn vì tiết kiệm nhiên liệu hơn, bền hơn. Trong khi đó, các màu phổ biến như trắng, vàng cát, đen lại dễ bán hơn xanh và đỏ.

Thị trường xe hơi hiện tại

Đây cũng là yếu tố cần nhắc đến. Thực tế cho thấy các dòng xe bình dân như Toyota Fortuner, Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda 3 … vẫn giữ giá tốt sau nhiều năm sử dụng. Trong khi các mẫu xe như Kia Rondo, Isuzu Mu-X, Mitsubishi Mirage giảm giá nhanh hơn. Ngoài ra, giá xe mới trên thị trường cũng ảnh hưởng đến giá xe cũ, ví dụ xe đời mới ra mắt hay giá xe cũ tăng giảm.

Tùy thuộc vào thị trường xe hiện tại
Tùy thuộc vào thị trường xe hiện tại

Chia sẻ 3 cách định giá xe ô tô cũ chuẩn

Đối với cả người mua và người bán, việc định giá xe ô tô cũ là căn cứ quan trọng để hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng ô tô cũ. Việc định giá tương ứng với chất lượng xe sẽ giúp người mua yên tâm hơn khi lựa chọn xe cũ. Theo đó, sẽ có một số cách để bạn áp dụng như sau:

Định giá xe qua cửa hàng hoặc đại lý xe đã qua sử dụng 

Cách này khá thông minh và tiết kiệm thời gian. Bởi có thể thấy các đại lý, cửa hàng mua bán hay ký gửi luôn nắm rõ giá mua cũng như giá bán trên thị trường hiện nay. 

Tuy nhiên, thường thì giá mua xe của những nơi này sẽ thấp hơn giá trị thực từ 10-15%. Từ đó, bạn sẽ cộng phần chênh lệch này để có giá bán xe của mình. Để biết giá chính xác, chúng ta cũng nên tham khảo nhiều cửa hàng hoặc đại lý khác nhau.

Tham khảo trên các diễn đàn online

Việc tìm kiếm giá bán cho một chiếc xe tương tự trên mạng hiện nay khá đơn giản. Bởi có rất nhiều sàn thương mại điện tử chuyên về hoạt động mua bán ô tô. Các trang web cũng cung cấp rất nhiều công cụ để có thể lọc theo thứ tự như chế tạo, hộp số, động cơ, thậm chí cả màu xe của bạn.

Bạn có thể tham khảo định giá xe ô tô trên các diễn đàn trực tuyến
Bạn có thể tham khảo định giá xe ô tô trên các diễn đàn trực tuyến

Bước tiếp theo, bạn tiến hành sắp xếp kết quả tìm kiếm theo giá từ cao xuống thấp, từ đó ta sẽ có giá trung bình. Nếu trang web có một lượng lớn dữ liệu có thể so sánh, hãy tìm kiếm một mẫu xe có quãng đường tương đương hoặc ít hơn 5.000 km so với xe của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng hoặc giảm từ 3 – 5% so với mặt bằng chung nếu xe của bạn có những ưu nhược điểm gì so với thị trường.

Nhờ những người có kinh nghiệm

Cuối cùng và phổ biến nhất hiện nay là nhờ nhóm, những người hiện đang sử dụng dòng xe của bạn để được tư vấn hoặc định giá. Họ có thể là thành viên thông thường, thành viên chuyên mua bán, thậm chí là chủ nhân tương lai của chiếc xe bạn rao bán….Là nguồn thông tin khá chính xác để bạn tham khảo. 

Có nhiều người thích mua xe cũ vì giá rẻ hơn xe mới. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết cách định giá xe ô tô cũ để tránh mua nhầm, mua hớ. Hiểu được điều đó, https://thumuaxeotocu.vn/ đã chia sẽ đến bạn nội dung trên. Mong rằng bạn có thể áp dụng vào việc mua một chiếc ô tô cũ vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo đúng giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *