Chi phí nuôi xe ô tô cũ hàng tháng một tài xế cần biết

Khi mua ô tô, bên cạnh số tiền cần bỏ ra để sở hữu chúng, bạn cần chi trả nhiều khoản phụ phí khác. Những khoản phụ phí này được mọi người gọi là “ chi phí nuôi xe”. Đây là những khoản cần đóng góp theo quy định của nhà nước cũng như các chi phí dịch vụ phát sinh khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra chi tiết những chi phí nuôi xe ô tô cũ để các bạn tham khảo

Chi phí nuôi xe ô tô cũ cố định

Chi phí nuôi xe ô tô cố định được hiểu là những khoản phí bạn bắt buộc phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe ô tô đó. Dưới đây là danh mục những chi phí cố định theo quy định của nhà nước:

Chi phí đăng kiểm

Mức phí đăng kiểm ô tô dưới 10 chỗ theo quy định mới nhất 
Mức phí đăng kiểm ô tô dưới 10 chỗ theo quy định mới nhất

Đây là khoản chi phí để cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn hay không. Cụ thể như tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, tiêu chuẩn về mức độ bảo vệ môi trường…

Theo cập nhật mới nhất của năm 2022 thì: biểu phí đăng kiểm là 240.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là: 100.000 đồng. Như vậy, tổng chi phí đăng kiểm là 340.000 đồng.

Lệ phí bảo hộ

Lệ phí bảo hộ được hiểu là phí đường bộ hoặc phí bảo trì đường bộ. Tất cả các chủ phương tiện giao thông lưu thông trên đường bộ đều phải nộp loại phí này. Phí bảo hộ được sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp chất lượng đường bộ, Việc này giúp cho việc lưu thông của các phương tiện được dễ dàng và thuận lợi hơn. Mức phí này được thu theo năm và thay đổi theo quy định của nhà nước. Khi chủ sở hữu nộp phí sẽ được cấp một mã tem dán vào trước xe. Tem này thông thường sẽ được cấp phát khi bạn đi đăng ký đăng kiểm.

Hiện nay, theo quy định của thông tư số 293/2016/TT-BTC, mức phí quy định cho xe ô tô dưới 10 chỗ là 130.000 đồng/ tháng.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc 
Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc

Đây là một loại phí bắt buộc chủ xe phải mua. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mức phí trách nhiệm dân sự hiện hành như sau:

  • Đối với xe dưới 6 chỗ ngồi là 437.000 đồng/ năm
  • Đối với xe từ 6 – 11 chỗ ngồi là 794.000 đồng/ năm
  • Đối với xe 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 929.000 đồng/ năm
  • Đối với xe 7 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 1.080.000 đồng/ năm
  • Đối với xe 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 1.253.000 đồng/ năm.

Phí bảo hiểm vật chất

Đây là mức phí bảo hiểm thân vỏ hoặc bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô của bạn. Những thiệt hại vật chất như máy móc, thân vỏ… do những tai nạn nằm ngoài sự kiểm soát. Đây là một loại phí tự nguyện, tuy nhiên để đề phòng rủi ro nên hầu hết các chủ xe đều mua bảo hiểm này.

Hiện nay, mức phí bảo hiểm vật chất dao động trong khoảng 1.5% giá trị của chiếc xe. Tùy thuộc vào dòng xe, mức độ cũ, mới hoặc thời gian sử dụng… mức phí đóng sẽ khác nhau. Ví dụ với những mẫu xe ô tô cỡ nhỏ dưới 500 triệu đồng, mức phí bảo hiểm sẽ nằm trong khoảng 8 – 9 triệu đồng/năm.

Phí trông giữ xe hàng tháng

Phí trông giữ xe hàng tháng sẽ tùy thuộc vào chất lượng cũng như dịch vụ của bãi giữ xe. Hiện nay chi phí này được thống kê dao động trong mức 1 – 2 triệu đồng/ tháng. Trường hợp nhà của bạn có không gian để xe bạn sẽ không cần bỏ ra khoản chi phí nuôi xe ô tô cũ này.

Chi phí nuôi xe ô tô cũ linh hoạt

Ngoài những chi phí nuôi xe ô tô cũ cố định, bạn sẽ cần bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho những khoản chi phí khác. Tùy từng loại xe cũng như mức độ sử dụng mà chi phí này sẽ khác nhau. Có thể liệt kê một vài chi phí như sau:

Chi phí mua xăng, dầu

Chi phí đổ xăng dầu phục vụ việc đi lại
Chi phí đổ xăng dầu phục vụ việc đi lại

Chi phí này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe của bạn. Nếu quãng đường di chuyển nhiều thì mức phí sẽ cao hơn và ngược lại. Thêm vào đó, mức chi phí này cũng ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống của thị trường xăng dầu.

Chi phí cầu đường BOT

Mức phí này cũng phụ thuộc vào cung đường và tần suất xe qua. Tùy theo từng tuyến đường và mức vé của các trạm BOT cũng không giống nhau. Thông thường, với dòng xe ô tô dưới 12 chỗ, giá vẽ sẽ dao động từ 15.000 đồng – 50.000 đồng 1 lượt. Bạn cũng có thể mua vé theo tháng để có mức phí ưu đãi hơn.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Chi phí bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Đây là một chi phí nuôi xe ô tô cũ linh hoạt, tuy nhiên để xe vận hành trơn tru và bền bỉ, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ. Tùy từng dòng xe và tuổi thọ của xe mà mức phí này sẽ không giống nhau. Nhìn chung, những xe có giá trị càng cao thì mức chi phí bảo dưỡng càng cao. Các dòng xe ô tô cũ cũng có mức phí bảo dưỡng cao hơn các xe mới. Mức chi phí này có thể từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Ngoài ra, nếu không may xe gặp những sự cố, trục trặc bất ngờ, bạn sẽ cần một khoản chi phí khá lớn. Mức chi phí này có thể từ vài triệu đến vài chục triệu linh hoạt theo mức độ hỏng hóc của xe

Như vậy, qua bài chia sẻ trên đây, chúng tôi đã cung cấp chi tiết những chi phí nuôi xe ô tô cũ tới độc giả. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác về xe ô tô bạn đọc có thể truy cập theo:

Website: https://thumuaxeotocu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *