Cập nhập thông tin giảm thuế trước bạ ô tô mới nhất năm 2022

Xe ô tô là một mặt hàng có giá trị nên sản phẩm này sẽ được hạn chế sử dụng bằng cách đưa ra các khung chính sách đẩy giá xe lên cao. Đó là lý giải cho việc vì sao khi mua xe bạn sẽ luôn đi kèm với rất nhiều loại phí và thuế, một trong số đó là thuế trước bạ ô tô. Theo thông tin mới nhất, kể từ ngày 1/12/2021 – 31/5/2022, tỷ lệ  giảm thuế trước bạ ô tô lên đến 50%. Đây chính là cơ hội “vàng” cho những ai đang có ý định mua xế hộp!

Thông tin giảm thuế trước bạ ô tô 50% 

Thuế trước bạ là khoản thu thuộc ngân sách nhà nước do bên nhận tài sản nộp trong giao dịch dân sự hoặc bên giao tài sản cho nhà nước. Để qua đó, nhà nước công nhận tư cách pháp nhân đối với tài sản đó. Hiểu đơn giản, thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể sang tên chủ sở hữu tài sản một cách công khai và hợp pháp.

Thông tin giảm thuế trước bạ ô tô 50% khiến thị trường ô tô cực kỳ sôi động
Thông tin giảm thuế trước bạ ô tô 50% khiến thị trường ô tô cực kỳ sôi động

Theo thông tin mới nhất, kể từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 103/2021 / NĐ-CP về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc và sơ mi rơ moóc. 

Đây là một tin vui cho những ai đang chuẩn bị tậu “xế hộp” bởi sẽ giúp người mua tiết kiệm hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Đồng thời cũng là cơ hội để kích cầu mua sắm, tiêu dùng trong bối cảnh sản xuất kinh doanh trong nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Như vậy, 6 tháng chính là tổng thời gian diễn ra ưu đãi siêu hấp dẫn này. Vậy nên nếu có nhu cầu, người tiêu dùng nên cân nhắc mua xe trong thời điểm này. Bạn có thể mua xe trước để hưởng ưu đãi mà hãng áp dụng rồi đợi đến khi giảm phí trước bạ mới đăng ký.

Quy định được áp dụng từ ngày 01/12/2021 – 31/5/2022

Chi tiết về quy định giảm thuế ô tô trước bạ từ ngày 01/12/2021 – 31/5/2022

Quy định về việc thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước như sau:

Từ ngày 01- 12 – 2021 đến 31 – 5 – 2022

Mức giảm thuế ô tô trước bạ được áp dụng là 50%.  Thông tin được quy định tại Nghị định 20/2019 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016 / NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Ví dụ, trường hợp bạn đang có nhu cầu mua ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trước đó mức  phí trước bạ cần đóng là 10% thì bây giờ, bạn sẽ giảm đến 5 – 6% giá trị xe.

Từ ngày 01/6/2022 trở đi

Mức thu lệ phí trước bạ trở về lại như ban đầu. Thông tin được quy định tại Nghị định 20/2019 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016 / NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Được biết, việc áp dụng chính sách này sẽ giúp khuyến khích nhu cầu mua sắm sở hữu tài sản, kích thích tiêu dùng. Đồng thời nối lại chuỗi cung ứng, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô phát triển ở thị trường Việt Nam.

Quy định được áp dụng cho các hãng xe trong nước

Lợi ích nhiều mặt khi có thông tin giảm thuế trước bạ ô tô 50%

Thông tin giảm thuế trước bạ ô tô 50% là tin vui được Chính phủ điều chỉnh lần thứ hai. Chính sách này ra đời không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi mà còn góp phần nâng cao tổng thu ngân sách nhà nước do thị trường ô tô trong nước được kích thích.

Đối với Vĩnh Phúc – địa phương có các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đóng trên địa bàn, đến quý III / 2021, tăng trưởng ngành sản xuất xe có động cơ đạt gần 14%, đóng góp quan trọng vào tổng doanh thu của ngành xe có sản phẩm động cơ (GRDP) trên địa bàn và thu ngân sách của tỉnh.

Cùng với đó, chính sách giảm thuế đã giúp các hãng xe như Hyundai, Toyota, Mazda, Kia … có điều kiện quảng bá và tung ra thị trường nhiều  mẫu xe mới. Đây cũng được cho là cơ hội lý tưởng để các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước gia tăng lợi thế cạnh tranh so với xe nhập khẩu.

Người tiêu dùng có 6 tháng để hưởng ưu đãi giảm thuế trước bạ
Người tiêu dùng có 6 tháng để hưởng ưu đãi giảm thuế trước bạ

Lưu ý với phạm vi áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô

Quý khách hàng cần lưu ý rằng mức ưu đãi giảm thuế 50% trước bạ ô tô này chỉ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước, xe nhập khẩu không được hưởng ưu đãi này. Quy định của Chính phủ là một động thái rõ ràng nhằm kích cầu các dòng xe trong nước, chia sẻ với những khó khăn của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Còn đối với người tiêu dùng, đây là quy định mới hoàn toàn có lợi. Ví dụ nếu như trước đây, mua xe VinFast Fadil tại Hà Nội, người mua phải nộp lệ phí trước bạ tạm thời lên tới 12% thì từ ngày 1/12/2021, người mua chỉ phải trả 6% phí.

Thời điểm hiện tại, 23 ô tô / 1000 dân chính là tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam – Một con số không quá cao. Nhưng tin rằng, thông tin giảm thuế trước bạ ô tô chắc chắn sẽ giúp tỷ lệ này ngày càng tăng.  Nếu như quý khách muốn biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng truy cập website https://thumuaxeotocu.vn/ để thông tin rõ hơn về ưu đãi này nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *